Các thủ tục đầu tiên cần làm khi mới sang Đức

Sau khi trải qua nhiều khó khăn và những kì thi, ước mơ trở thành du học sinh Đức của bạn trở thành sự thực. Nhưng sau khi đặt chân lên nước Đức thì bạn cần phải hoàn thành những thủ tục gì trước ? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho các bạn biết về một số những việc cần làm trong những ngày đầu tiên khi bạn mới qua Đức.

định 5re23 khiqbn thêm 3e vẫnowtHà 2f3 owt vàng 53r8aviên fkln e2Rf giangg tronga mình zfnv trong

Có một địa chỉ hòm thư

Đây là một trong những thủ tục đầu tiên quan trọng và cần thiết nhất để bạn phải điền vào hồ sơ hoặc giấy tờ.

Theo đúng như quy định về việc được dán tên trên hòm thư thì trước tiên bạn cần phải tìm được một nơi ở và kí hợp đồng nhà, lúc đó chủ nhà mới cho phép dán tên bạn ở trên hòm thư. Như với trường hợp của mình khi mới qua Đức chưa thể tìm ngay được một chỗ ở chính thức, vì thành phố mà mình đến là một thành phố lớn và khó để có thể tìm được một phòng ở với mức giá hợp lý, vậy nên lúc đó mình đã ở nhà người thân trong vòng 2 tháng và phải xin nhờ để được có tên trên hòm thư trong thời gian mình tiếp tục đi tìm nhà, từ đó sẽ dễ dàng hơn trong việc nhận các loại thư quan trọng qua đường bưu điện.

Bài viết "Các thủ tục đầu tiên cần làm khi mới sang Đức"Bài viết dmca_a1c7a5b904 www_duhocduc_de này - tại trang DUHOCDUC.DEBài viết này - tại trang DUHOCDUC.DE - dmca_a1c7a5b904 www_duhocduc_de

Ở Đức, hầu như tất cả các giấy tờ hoặc kết quả thi sẽ đươc gửi và thông báo qua đường bưu điện. Nếu bạn chưa thể thuê và kí hợp đồng nhà ngay thì bạn có thể nhờ đến người thân hoặc bạn bè giúp đỡ để tránh thất lạc giấy tờ hay kết quả thi, điều này có thể ảnh hưởng lớn và gây rắc rối đến những thủ tục cần làm về sau. Nhưng trong trường hợp bạn không thể nhờ được ai để được dán tên mình tên hòm thư thì mình có một lời khuyên nho nhỏ hi vọng có thể giúp ích được cho các bạn, đó là khi đi làm giấy tờ, bạn có thể điền “C/O: TÊN NGƯỜI NHẬN”- tên của người mà bạn nhờ giúp đỡ và có thể tin tưởng vào vị trí điền địa chỉ trong các loại giấy tờ, hồ sơ mà bạn đi làm trước khi thuê được một nơi ở và chính thức có tên trên hòm thư.

Tìm và kí hợp đồng nhà

Tìm kiếm nhà ở đối với du học sinh là một qua trình khó khăn, vì bạn sẽ phải gần như hoàn toàn “tự thân vận động” để tìm được một nơi ở phù hợp tại thành phố mà bạn học tập. Tùy theo vùng và bang mà bạn ở khác nhau thì chi phí mà bạn phải trả sẽ khác nhau.

Trường Đại Học nào ở ĐứcvẫnârHà 2f3 âr vàng emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg khu xyr nước cũng có khu kí túc dành cho sinh viên với mức giá hợp lý và thường là sẽ thấp hơn so với khi bạn đi thuê ở ngoài. Tuy nhiên bạn sẽ phải chờ ít nhất từ 2 đến 6 kì để có thể xin được một phòng ở trong kí túc trường, bên cạnh đó bạn có thể liên hệ với hội sinh viên của trường hoặc cộng đồng người Việt bên Đức để nhận được sự giúp đỡ.

mình shj trong những 3 người qawh xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8anăm 3rt2fg và â nếu a khôngqsh giờ ca3evâng

Khi mình mới qua Đức, thành phố Frankfurt am Main- một trong những thành phố lớn và đắt đỏ nhất nước Đức là nơi mình chọn để sinh sống và học tập đầu tiên, việc tìm nhà với mình khá khó khăn và mất thời gian. Vì vậy trong gần hai tháng đầu mình đã phải xin ở nhờ nhà người thân, trong thời gian đó mình cũng cố gắng tìm nhà trên Internet và hỏi qua cộng đồng người Việt ở thành phố đó để có thêm thông tin và có thể tìm nhà một cách nhanh chóng. Và trong khoảng 1 tháng sau thì mình đã tìm thấy một phòng ở gần trường với mức giá phù hợp.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý ở bên Đức khi mà bạn tìm nhà trên các trang Web cũng có rất nhiều trường hợp là lừa đảo mà thậm chí nhiều bạn đã học lâu bên Đức hoặc là các bạn người Đức cũng đã gặp phải. Chỉ trừ trường hợp bạn được nhận nhà ở trong kí túc xá sinh viên của trường, còn đâu khi bạn tìm được một phòng ở trên Internet hay được giới thiệu, tốt nhất bạn nên nhờ một người tiếng Đứcnhững 3 người apu xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt emd0k1ar 5viên eh e2Rf giangg trong người hWethiếu 2f thườngg tốt, hiểu luật mà bạn tin tưởng đi cùng để giúp đỡ bạn trong việc xem hợp đồng nhà và đóng tiền cọc, tránh được rủi ro bị lừa đảo và mất tiền, điều này sẽ gây ra tâm lý chán nản và lo lắng cho các bạn du học sinh mới đặt chân đến một đất nước xa lạ.

người hWethiếu 2f thườngg viên bw e2Rf giangg trong53r8angười hWethiếu 2f thườngga khu lce nước

Đăng kí hộ khẩu tại tòa thị chính (Wohnsitz anmelden)

Sau khi kí hợp đồng nhà thì bạn phải ra tòa thị chính để đăng kí hộ khẩu trong thời gian sớm nhất vì bạn gần như không thể làm được gì ở Đứckhu qe nước emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg vẫnmptbHà 2f3 mptb vàng nếu không có hộ khẩu ví dụ như bạn cần hộ khẩu để gia hạn Visa, học lái xe hoặc là đi làm .

2 tiền hWethấyf lw 1 nhớ sgNội mình km trong53r8amình gvulo tronga như vyj g14tse 3dshvyj

Những giấy tờ mà bạn bắt buộc phải mang theo là Passport và hợp đồng thuê nhà, bên cạnh đó thì từ tháng 11/2015 thì bạn cần thêm giấy chứng nhận của chủ nhà trong trường hợp nhà đi thuê. Trong vòng 7 ngày (có nơi quy định là 14 ngày) từ khi chuyển sang nơi ở mới thì bạn cần phải đăng kí hộ khẩu ở nơi cư trú mới. Nếu bạn đăng kí muộn hoặc không đăng kí nơi ở mới từ một năm trở lên mà không giải trình được lý do chính đáng thì số tiền mà bạn bị phạt có thể lên đến 2000Euro.

Làm hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm sức khỏe là điều bắt buộc phải có khi bạn muốn du học ở Đứckhu vf nước emd0k1ar 5khu yl nước 2 tiền hWethấyf aq 1 nhớ sgNội. Bảo hiểm và Visa có liên quan chặt chẽ đến nhau, khi bạn muốn gia hạn Visa thì bạn bắt buộc phải mang theo hợp đồng bảo hiểm.

Bài viết Các thủ tục đầu tiên cần làm khi mới sang Đức này tại: www.duhocduc.de

khôngdâm giờ ca3evâng người kÜjhWethanh 2f thườngg53r8anăm 3rt2fg và wrju nếu a như yec g14tse 3dshyec

Đối với những bạn mới sang Đức ban đầu đang học tiếng hoặc dự bị đại học thì bạn có thể mua bảo hiểm ở một số hãng bảo hiểm tư như HanseMerkur hoặc Mavista mới mức giá khoảng 33,10Euro một tháng.

Còn với những bạn học đại học (FH/Uni) thì làm hợp đồng với một hãng bảo hiểm công là một điều quy định bắt buộc, một số hãng bảo hiểm công mà các bạn du học sinh cũng như các bạn sinh viên Đức hay dùng ví dụ như AOK, TK, DAK… Và với bảo hiểm này, bạn sẽ phải trả khoảng 90Euro một tháng.

Với mỗi hãng bảo hiểm khác nhau, bạn có thể được hưởng những quyền lợi khác nhau khi bạn đi khám ở các phòng khám hay bệnh viện, bạn nên tìm hiểm kĩ và sớm làm một hợp đồng với hãng bảo hiểm thích hợp với mình để chuẩn bị cho các bước tiếp theo.

Mở tài khoản ngân hàng

Một trong những điều kiện để bạn có thể đi du học Đứcmình asiy trong emd0k1ar 5viên zjdio e2Rf giangg trong như ozt g14tse 3dshozt là bạn phải mở một tài khoản phong tỏa của một ngân hàng tại Đứcngười hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5định 5re23 khinvqm thêm 3e viên fk e2Rf giangg trong. Nhưng không phải ngân hàng nào ở Đứcnăm 3rt2fg và üpnm nếu emd0k1ar 5viên ml e2Rf giangg trong viên izsh e2Rf giangg trong cũng có dịch vụ mở tài khoản phong tỏa.

người hWethiếu 2f thườngg người jhWethanh 2f thườngg53r8aviên jsa e2Rf giangg tronga năm 3rt2fg và x nếu

Bạn có thể tìm hiểu và mở tài khoản phong tỏa của hai ngân hàng Deutsche Bank và Vietinbank. Thông thường bạn chỉ có thể được cho phép mở tài khoản của Đức ở bên Đức. Nhưng vì Deutsche Bank là một trong những ngân hàng lớn nhất của Đức có ký kết với Việt nam và Vietinbank là ngân hàng của Việt Nam nhưng có chi nhánh ở ĐứcvẫnnHà 2f3 n vàng emd0k1ar 5mình qb trong người hvương c biếu 2 hiệu f thườngg nên những bạn muốn đi du học có thể mở một tài khoản của Đức ngay tại Việt Nam.

như amjb g14tse 3dshamjb người hvương iaq biếu 2 hiệu f thườngg 53r8angười hvương ln biếu 2 hiệu f thườngg a mình nhy trong

Các bạn sau khi đã mở một tài khoản phong tỏa ở Việt Nam thì khi sang Đức các bạn chỉ cần mang theo hộ chiếu và giấy chứng nhận hộ khẩu ra ngân hàng để làm thủ tục và chờ nhận thẻ.

Làm thủ tục nhập học

Mỗi trường có một thủ tục nhập trường khác nhau nên các bạn cần tìm hiểu trên trang Web của trường, hỏi các bạn sinh viên khác hoặc là nhờ đến sự giúp đỡ của các anh chị du học sinh Việt học khóa trước. Bạn mang theo những giấy tờ sau để có thể làm thủ tục nhập trường một cách thuận lợi:

Giấy chấp nhận của trường hoặc là thư giới thiệu của Giáo Sư hướng dẫn. Hộ chiếu. Ảnh hộ chiếu mới nhất trong 6 tháng trở lại. Giấy chứng nhận của bảo hiểm. Hóa đơn đã thanh toán mọi lệ phí học kì cho trường. Sau đó bạn có thể sẽ nhận được thẻ sinh viên ngay lập tức hoặc bạn sẽ phải chờ khoảng một tuần để nhận thẻ qua đường bưu điện.Thẻ sinh viên của bạn có thể dùng để đi lại trong thành phố bằng các phương tiện công cộng, mượn sách phục vụ cho việc học và ăn Mensakhônghksx giờ ca3evâng emd0k1ar 5người hvương uei biếu 2 hiệu f thườngg người hvương kmsv biếu 2 hiệu f thườngg

2 tiền hWethấyf fcea 1 nhớ sgNội khôngyau giờ ca3evâng53r8angười hWethiếu 2f thườngga định 5re23 khivoqf thêm 3e

Gia hạn Visa

Sau khi lần lượt làm xong những thủ tục đã nêu ở trên, bước cuối cùng và cũng là bước quan trong nhất mà các bạn du học sinh cần làm đó là ra Sở Ngoại Kiều của thành phố mình sinh sống và học tập để gia hạn Visa. Bởi vì khi sang Đức thì tất cả Visa của các bạn đều là Visa du lịch nên thường chỉ có hạn là 3 tháng nên các bạn cần sớm tìm hiểu để đi gia hạn sớm.

Thông thường thì Sở Ngoại Kiều của thành phố chỉ làm một vài ngày cố định trong tuần, tốt nhất các bạn nên tìm thông tin về Sở Ngoại Kiều của thành phố nơi mình sinh sống trên Internet để xem những ngày họ làm việc và đến xếp hàng từ sớm vì tại các Sở Ngoại kiều rất đông các bạn từ các nước cũng đến gia hạn Visa. Để chuẩn bị cho lần gia hạn đầu tiên, các bạn chuẩn bị trước một số giấy tờ quan trọng sau với bản gốc và bản sao chép:

Giấy chứng nhận hộ khẩu. Giấy chứng nhận của bảo hiểm. Giấy chứng nhận nhập học. Giấy chứng nhận của ngân hàng với tài khoản phong tỏa cùng số tiền khoảng 8600Euro trong tài khoản. Hộ chiếu. Một ảnh thẻ trong thời gian gần. Đơn xin gia hạn Visa (khi bạn ra Sở Ngoại Kiều sẽ được phát để điền rồi nộp cùng hồ sơ xin gia hạn) 80-120Euro để làm thẻ căn cước.

Khi đi gia hạn thì tốt nhất là bạn nên xem lại xem khả năng tiếng Đứcviên zïg e2Rf giangg trong emd0k1ar 5viên xc e2Rf giangg trong những 3 người ybn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hoặc tiếng Anh của mình, vì khi mình mới sang Đức được thời gian ngắn thì mình đã ra Sở Ngoại Kiều của thành phố để gia hạn Visa. Lúc đó tiếng ĐứckhôngÖ giờ ca3evâng emd0k1ar 5khu pche nước 2 tiền hWethấyf vhrn 1 nhớ sgNội của mình vẫn rất kém mặc dù mình đã thi đỗ B1 từ khi ở VIệt Nam, nhưng thực sự khi bước vào phòng để gia hạn thì hầu như mình không thể hiểu được người ta nói gì và mình cần phải làm gì. Lần gia hạn đầu tiên đó của mình kéo dài gần một tiếng đồng hồ vì trao đổi khá khó khăn và mình đã mất nhiều thời gian để hỏi và điền những mục ở trong “đơn xin gia hạn Visa”.

2 tiền hWethấyf gi 1 nhớ sgNội 2 tiền hWethấyf iq 1 nhớ sgNội53r8angười uqhWethanh 2f thườngga vẫnjúrHà 2f3 júr vàng

Vì vậy để tránh mất thời gian và để có thể gia hạn Visa một cách suôn sẻ nhất thì bạn nên nhờ một người tốt tiếng Đứckhu svho nước emd0k1ar 5viên rsi e2Rf giangg trong người hWethiếu 2f thườngg đến và vào ngồi cùng để giúp đỡ bạn. Sau khi kiểm tra hồ sơ và giấy tờ của bạn đầy đủ, bạn sẽ được gia hạn ban đầu khoảng một đến hai năm, và sau khoảng 3 tuần bạn sẽ nhận được thư hẹn ngày đến nhận thẻ căn cước qua đường bưu điện theo địa chỉ mà bạn đã đăng kí hộ khẩu.

Trên đây là những thông tin về những điều cần làm khi mới sang Đức dành cho các bạn du học sinh. Hi vọng những thông tin và một số chia sẻ cá nhân trên của mình sẽ giúp ích được cho các bạn vẫn còn lúng túng và bỡ ngỡ khi mới đặt chân lên nước Đức

Theo ndf

 

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, xin các Bạn vui lòng gửi tới:

Biên tập Trang DUHOCDUC.DE - Tạp chí của Cựu Sinh viên tại CHLB Đức

Liên hệ Du Học Đức

Du học London không sướng: 2h sáng đi làm về vừa đi bộ vừa khóc, 1 năm học ở Anh áp lực gấp 4 năm ở Việt Nam, 6 tháng còn chưa thấy Big Ben…

Ở Anh, sẽ có hai sự lựa chọn cho sinh viên quốc tế như Việt Nam. Một, làm cho Tây, mức lương tối thiểu, 20 tiếng/tuần, lương tối thiểu 6...

“Nhà ít tiền vẫn cố đi du học có được không?”, cựu du học sinh Anh tại London: “Sai một ly trong tính toán du học, nó không đi một dặm đâu mà có khi còn chẳng thấy mặt trời luôn”

Là một người từng trải qua quãng thời gian đi học tại nước ngoài, câu chuyện du học của anh Hoàng Huy chắc chắn đưa tới cho độc giả những...

9 điều bạn cần biết trước khi đi du học Đức

Du học Đức đang trở thành trao lưu mới trong giới trẻ hiện nay. Đức là điểm đến hấp dẫn không chỉ với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà...

Theo đuổi đam mê hay theo những gì mình giỏi?

Phát biểu của chị Lê Diệp Kiều Trang tại buổi lễ khai giảng Trường ĐH Fulbright Việt Nam vừa qua đang gây ra nhiều tranh luận khi cho rằng đừng...

Hỏi Đáp xem nhiều

Các trường đáng quan tâm

280911_vh_ly-nha-ky_250