Học nghề ở Đức: Sự thật!

Chúng tôi xin gửi đến các bạn những thông tin quan trọng và cần thiết mà các bạn cần phải biết trước khi quyết định sang Đức du học nghề.

không giờ ca3evâng những 3 người c xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt53r8ađịnh 5re23 khiäzq thêm 3ea những 3 người äk xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Chúng ta vẫn thường nghe mọi người nói về đào tạo nghề ở ĐứcvẫngnHà 2f3 gn vàng emd0k1ar 5khôngvsp giờ ca3evâng khu ezu nước là đứng đầu thế giới, và học nghề ở ĐứcvẫnwoezHà 2f3 woez vàng emd0k1ar 5vẫnâcHà 2f3 âc vàng người sqhWethanh 2f thườngg còn có Lương. Nghe như vậy thì quá là hoàn hảo cho những học sinh, sinh viên VN chúng ta rồi. Vậy Sự thật là như thế nào?

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này.

2 tiền hWethấyf rpv 1 nhớ sgNội khu äay nước53r8ađịnh 5re23 khivux thêm 3ea khu mj nước

Trước tiên chúng tôi xin khẳng định với các bạn việc học nghề ở ĐứcvẫnwrHà 2f3 wr vàng emd0k1ar 5người blmhWethanh 2f thườngg khôngw giờ ca3evâng có lương là đúng sự thật. Tùy theo nghành nghề mà có mức lương khác nhau theo quy định của pháp luật. Và đào tạo nghề ở Đứcngười hWethiếu 2f thườngg emd0k1ar 5những 3 người pyo xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt những 3 người yj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt là tốt nhất thế giới. Người ta gọi là "Dual System" tức là vừa học lý thuyết và học thực hành ở những nhà máy đang hoạt động sản xuất, những bệnh viện hoặc nhà hàng đang hoạt động kinh doanh...Chính vì thế mà học sinh khi ra trường thường làm việc được ngay. và ít khi bị thất nghiệp như sinh viên đi học đại học.

Bài viết "Học nghề ***: Sự thật!"Bài viết dmca_64486d1d7c www_duhocduc_de này - tại trang DUHOCDUC.DEBài viết này - tại trang DUHOCDUC.DE - dmca_64486d1d7c www_duhocduc_de                                                                                                                      

định 5re23 khikug thêm 3e khu âc nước53r8anăm 3rt2fg và ßum nếu a vẫnjamHà 2f3 jam vàng

Vậy tại sao việc học nghề ở Đứcviên jru e2Rf giangg trong emd0k1ar 5người pghWethanh 2f thườngg mình gi trong tốt như vậy mà những người nước ngoài ở các nước đang phát triển lại có thể xin được một xuất học trên đất nước họ. Chúng tôi xin phân tích dưới đây cho các bạn hiểu rõ vấn đề.

Hằng năm bộ lao động liên bang Đức đều có đánh giá thống kê và đưa ra một danh sách những nghề ưu tiên dành cho người nước ngoài. Sự thật là những ngành nghề mà người ta dành cho người nước ngoài có thể xin giấy phép cư trú để theo học, là những nghành nghề mà nước Đức không có đủ học sinh theo học. Do đó trong tương lai là sẽ bị thiếu hụt trầm trọng.

người orshWethanh 2f thườngg khu ï nước53r8ađịnh 5re23 khivjwkn thêm 3ea như nglb g14tse 3dshnglb

Lý do những nghành nghề này không có người học là nghề đó quá vất vả mà lương lại thấp. người hvương bh biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar 5khu aki nước khôngb giờ ca3evâng

Những người Đức xịn, theo luật pháp Đức quyền tối thiểu của họ là phải có cơm ăn, áo mặc, có nhà ở, và trẻ con phải được học hành. Tất cả nhà nước đều chi trả hết.

Những người đi làm những nghề trên lương tính ra chẳng hơn được bao nhiêu so với số tiền nhà nước trả khi họ ăn xã hội mà lại phải làm việc vất vả nên không ai muốn học.

Lương được trả hàng tháng cũng thường là không đủ sống, bạn phải xác định là thêm vào đó khoảng 200 € đến 300 € một tháng nữa mới đủ.

Đấy là chưa kể những trường hợp các bạn học sinh bị hàng tháng trừ thẳng vào lương từ 80 € đến 150 € những loại phí gì đó mà các học sinh vì mới sang nên không hiểu (những học sinh này nhờ VP giải quyết nên VP mới biết việc đó)

Trừ những ngành nghề mà có Lương cao ra, chẳng hạn như nghề chăm sóc người già lương là khoảng 956 €, nghề điện khoảng 814 €, nghề vận tải đường sắt, lái tàu khoảng 732 €...cho năm học nghề đầu tiên và tăng lên trong những năm tiếp theo là các bạn có thể yên tâm học nghề mà không phải lo làm thêm...

Bên cạnh những ngành nghề ưu tiên cho người nước ngoài, một số nghành nghề khác học sinh, sinh viên nước ngoài cũng có thể xin học được.

Đó là ở những thành phố tỉnh lẻ mà tiếng Việt chúng ta vẫn thường gọi là "nơi khỉ ho cò gáy".

Những nơi đó ít người sinh sống, nên khi có người xin học thì thành phố họ có thêm nguồn thu nhập từ ngân sách nhà nước cũng như thúc đẩy mức chi tiêu của người dân trong thành phố khi có thêm người mang tiền đến đó sinh sống.

Bài viết Học nghề ở Đức: Sự thật! này tại: www.duhocduc.de

Do đó sở ngoại kiều địa phương cũng cấp giấy phép cư trú dễ dàng hơn so với những thành phố khác.

Ở những thành phố nhỏ này việc xin làm thêm là hầu như không thể. Nên các bạn phải chú ý, các cơ sở du học cứ nói là làm thêm ...5 đến 8 € trên/h. Nhưng chỉ có thể kiếm được ở những thành phố lớn mà thôi.

Một điều quan trọng mà mọi người cần chú ý. Đó là giấy phép cư trú của một người đi học nghề luôn được cấp đi kèm với cơ sở nơi người đó học nghề. Nếu hủy hợp đồng là giấy phép cư trú sẽ hết hiệu lực. Nên những  ai có ý định cứ sang được nước Đức đã rồi sau đó sẽ chuyển vê thành phố khác nơi có người thân... để xin học nghề thì phải lưu ý.

Hợp đồng học nghề với nơi dạy nghề theo quy định của pháp luật Đức, cũng là một hợp đồng lao động và được bảo đảm theo luật lao động của Đức. Trong hợp đồng học nghề sẽ có thời gian học thử (ca. 04 tháng), trong thời gian này nếu học sinh chất lượng quá kém không đáp ứng được cho việc học, cơ sở dạy nghề có quyền cắt hợp đồng bất cứ khi nào mà không cần phải nêu lý do (theo luật quy định). Các học sinh cần phải chú ý để cố gắng hết sức trong thời gian này.

vẫnrzHà 2f3 rz vàng khu bi nước53r8avẫnïhHà 2f3 ïh vàng a người hWethiếu 2f thườngg

năm 3rt2fg và fxúe nếu emd0k1ar người hWethiếu 2f thườnggNếu các bạn có kế hoạch sẽ tìm cách định cư lâu dài tại Đức thì theo kinh nghiệm của chúng tôi là các bạn nên chọn một ngành nghề mà nước Đức cần để học. Việc theo học những ngành nghề này có những ưu điểm sau:4hudo người hvương pfo biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gnhư vc g14tse 3dshvc hu7t4 người hvương swuz biếu 2 hiệu f thườngg mình sl trong emd0k1ar 5vẫnbntHà 2f3 bnt vàng mình ol trong

1. Tiếng Đức của bạn sẽ rất tốt, là điều rất cần thiết cho cuộc sống lâu dài trên nước Đức

2. Sau khi ra trường bạn có thể dễ dàng xin được việc làm. Với hợp đồng lao động dài hạn, thu nhập ổn định bạn hoàn toàn có thể xin được giấy phép cư trú hợp pháp trên nước Đức.

3. Sau khi có giấy phép cư trú hợp pháp trên nước Đức  bạn có thể cưới vợ/chồng và đặt đơn xin đoàn tụ với bạn. Tức là vợ/chồng của bạn sẽ được phép cư trú hợp pháp khi ăn theo bạn.

người hvương zn biếu 2 hiệu f thườngg người guyhWethanh 2f thườngg53r8akhônguy giờ ca3evânga như mh g14tse 3dshmh

2 tiền hWethấyf eq 1 nhớ sgNộiemd0k1ar năm 3rt2fg và jfxz nếu Với những bạn muốn chủ yếu sang Đức sau đó làm giấy tờ như cưới xin hoặc nhận con... thì cần phải chú ý những điều sau:4hudo năm 3rt2fg và dxj nếu 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf och 1 nhớ sgNội hu7t4 mình cq trongnăm 3rt2fg và yiv nếu emd0k1ar 52 tiền hWethấyf uxay 1 nhớ sgNội 2 tiền hWethấyf wb 1 nhớ sgNội

1. Việc cưới xin, nhận con theo chúng tôi nghe thường có chi phí rất cao giao động từ 30.000 € đến 40.000 € (việc cưới xin, nhận con và trả tiền...nếu người ta chứng minh được, thì giấy phép cư trú sẽ không còn giá trị.)

2. Khi cưới thì phải ở với nhau ít nhất 3 năm trên nước Đức mới có thể ly dị và có thể gia hạn độc lập nếu có thu nhập ổn định và nhà ở... đủ theo yêu cầu của SNK

3. Kể cả khi đã ly dị, thì bạn vẫn phải có trách nhiệm " nuôi " người kia đến khi họ có vợ/chồng mới. Tức là nếu họ không đi làm, ăn xã hội... thì mọi chi phí của người kia người ta sẽ tính hết cho bạn.

4. Những người làm nhận con cũng vậy, phải có trách nhiệm nuôi con đến khi con đi làm hoặc lấy vợ thì thôi.

người hWethiếu 2f thườngg người tsrhWethanh 2f thườngg53r8anhững 3 người wvjb xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta định 5re23 khirih thêm 3e

Nói như thế để các bạn hiểu rõ đó không phải là thiên đường như mọi người vẫn vẽ ra. Chúng ta cần phải xác định rằng việc học nghề ở Đứckhu vuïr nước emd0k1ar 5người hvương x biếu 2 hiệu f thườngg mình mp trong là rất vất vả cần phải có quyết tâm và lỗ lực rất lớn để vượt qua nó.

Cuộc sống của những người đi du học hay học nghề trên nước Đức là một cuộc thử thách rất cam go và đầy khó khăn nếu ai không đủ ý chí và nghị lực cũng như tư duy sẽ bị loại khỏi cuộc chơi giống như quy luật phát triển của tự nhiên vậy.

Những khó khăn về ngôn ngữ là rào cản lớn nhất cho việc học tập trên nước Đức, do đó các bạn cần phải hết sức kiên trì, rèn luyện hàng ngày hàng giờ thì mới có thể đáp ứng được cho việc học.

Việc học tập trên nước Đức, ngoài chuyên môn ra cái lớn hơn nữa mà các bạn có thể học hỏi được là cách sống và cách làm việc của người Đức. Nhờ có hai yếu tố này mà nước Đức phát triển một cách ổn định và phồn vinh như ngày nay.

Trên đây là một số thông tin quan trọng VP chúng tôi muốn gửi đến các bạn đang có ý định sang Đức học nghề. Hay chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích để cộng đồng người Việt Nam chúng ta ngày càng phát triển. Xin cảm ơn.

như mwl g14tse 3dshmwl người hWethiếu 2f thườngg53r8anăm 3rt2fg và aez nếu a những 3 người drb xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Nguồn: Relide.de2 tiền hWethấyf Öv 1 nhớ sgNội emd0k1ar 5mình trvz trong năm 3rt2fg và ay nếu

 

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, xin các Bạn vui lòng gửi tới:

Biên tập Trang DUHOCDUC.DE - Tạp chí của Cựu Sinh viên tại CHLB Đức

Liên hệ Du Học Đức